Bằng đôi tay, những hạt cát vô tri cùng trái tim nhạy cảm của mình, cô gái mang tên Kseniya Simonova đã kể nên một câu chuyện gây xúc động hàng triệu người dân trên thế giới. Bức tranh cát cô gái Nga mang đến đã đưa bộ môn nghệ thuật vẽ tranh cát nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

Nghệ thuật tranh cát làm hàng triệu người thổn thức

Nghệ thuật tranh cát được hình thành và phát triển từ lâu. Tuy nhiên, nhiều người biết đến nó chỉ là những bức tranh được tạo nên từ việc khéo léo nén cát vào những đồ chứa như bình, cốc mà không cần đến chất kết dính. Nhưng bức tranh cát của Kseniya Simonova thì lại khác. Chỉ với một mặt kính đục có đèn, nến rọi tạo hiệu ứng, cát, âm nhạc và đặc biệt là tài năng và óc sáng tạo của người nghệ sĩ, qua đôi tay uyển chuyển, khéo léo, những hạt cát vô hồn như biến ảo thành một câu chuyện liền mạch đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Bức tranh cát cô gái Nga khiến hàng triệu người xem thổn thức
Bức tranh cát cô gái Nga khiến hàng triệu người xem thổn thức

Tác phẩm tranh cát từ Ukraine’s Got Talent 2009

Rất nhiều người dân Ukraine và cả trên toàn thế giới đều đã không cầm được nước mắt, thổn thức khi theo dõi clip ghi lại phần trình diễn của Kseniya Simonova trong cuộc thi tìm kiếm tài năng Ukraine (Ukraine’s Got Talent) năm 2009. Bức tranh cát này đã tái hiện lại lịch sử đau thương mà người dân Ukraine từng gánh chịu trong thế chiến thứ II, do bị phát xít Đức xâm lược. Đồng thời tác phẩm cũng thể hiện nỗi đau đớn, tuyệt vọng, sự hy sinh mà những người mẹ, người vợ, đã phải chịu đựng khi nhìn con trai, chồng của mình lần lượt ra đi, để bảo vệ đất nước trong cuộc chiến đấu khốc liệt.

Tạo hình tranh cát động

Để tạo nên tác phẩm tranh cát để đời như thế, cô gái này đã phải mất 9 tháng trời lên ý tưởng về các chi tiết, cốt truyện và cả âm nhạc với chồng của mình và luyện tập không ngừng nghỉ, trước khi tham dự cuộc thi. Đáp lại công sức đó nghệ sĩ tạo hình trên cát Kseniya Simonova trở thành hiện tượng trên mạng với clip gần 4,7 triệu lượt xem. Cũng từ đây nhiều người biến đến một bộ môn nghệ thuật độc đáo mang tên vẽ tranh cát nghệ thuật.

Xem thêm: Đặt làm tranh cát theo yêu cầu

Nghệ thuật tranh cát ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ngoài tranh cát của nghệ nhân Việt trông kệ, bình thủy tinh, chai khá quen thuộc ra… bộ môn vẽ tranh cát động nghệ thuật như Kseniya Simonova cũng đang được nhiều họa sĩ theo đuổi. Trong số đó có thể kể đến những cái tên tiêu biểu như: họa sĩ Trí Đức, Thế Nhân, Phan Vũ,… với những tác phẩm như tranh cát Cậu bé mồ côi, Nhật ký của mẹ, Tình cha, Tố quốc gọi tên mình,… gây được tiếng vang lớn và lấy đi nhiều nước mắt của người xem. Hy vọng bức tranh cát của Kseniya Simonova sẽ tạo nhiều cảm hứng cho nhiều người họa sĩ tài hoa hơn nữa sáng tạo nên những tác phẩm ý nghĩa, tràn đầy tính nhân văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.