Tranh cát đang trở thành một môn nghệ thuật phổ biến những năm trở lại đây. Có rất nhiều bạn muốn học vẽ tranh cát, cách tô tranh cát theo ý mình để tạo nên tác phẩm độc đáo làm món quà cho người thân. Thế nhưng để có thể làm ra một bức tranh cát hoàn chỉnh, điều đầu tiên cần phải chuẩn bị chính là cát. Muốn tranh rực rỡ theo ý mình đòi hỏi phải sử dụng cát nhiều màu. Mà cát màu lại hiếm, đôi khi còn không có màu mà bạn muốn. Chính vì thế nhuộm màu cát trở thành giải pháp hữu hiệu.

Hiểu về cách vẽ tranh cát nghệ thuật

Trước khi học cách làm tranh tô cát, để tạo nên một tác phẩm phong cảnh, hoa, lá, đồng quê,… bạn cần phải có nguyên liệu là rất nhiều cát có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, bạn lại ngại chi phí cao khi mua ngoài cửa hàng, hoặc muốn tranh của mình phải tự tay hoàn thiện từ đầu đến cuối, thì có thể tham khảo các cách dưới đây để có màu cát như ý. Nhuộm cát không hề khó mà còn rất dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

Để nhuộm cát bằng thuốc nhuộm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: thuốc nhuộm, cát, nước, băng keo, túi nhựa, thìa, đĩa, thùng, chậu đựng cát.

Trước khi học cách làm tranh tô cát nhiều màu cần phải nhuộm cát
Trước khi học cách làm tranh tô cát nhiều màu cần phải nhuộm cát

Cách tiến hành nhuộm màu cát để tô tranh cát:

Bạn có thể mua cát từ cửa hàng, hoặc tự lấy cát ở biển, nhưng phải chú ý cát phải mịn màng, ít sạn. Sau đó, nhặt sỏi, cặn to ra khỏi cát, và dùng đồ rây cát nhiều lần cho cát mịn nhất có thể. Như thế sau khi bạn thực hành cách tô tranh cát, bề mặt tranh sẽ mịn, bằng phẳng và đẹp hơn.

Tiếp tục, bạn chia cát thành nhiều phần đổ vào trong túi nhựa, mỗi túi chính là một màu cát. Sau đó, bạn đổ một ít nước vào túi nhựa đựng cát, làm cho cát ẩm để giúp thuốc nhuộm thẩm thấu nhanh hơn, tránh đổ nhiều quá cát sẽ bị ngập nước. Bước tiếp theo chính là bước quan trọng nhất. Đổ thuốc nhuộm vào túi nhựa, cột lại thật chặt rồi bóp đều để cát ngấm thuốc nhuộm nhiều nhất. Lưu ý là sau khi khô, cát sẽ nhạt màu hơn màu bạn đã nhuộm. Vậy nên cát phải được đậm màu so với màu mong muốn, để lúc cát khô sẽ cho màu chuẩn.Bạn cũng cần dùng găng tay khi tiếp xúc với thuốc nhuộm bởi chúng không tốt cho da. Nếu làm tốt công đoạn này, coi như bạn đã bước đầu nắm chắc việc tạo nên bức tranh cát cơ bản của riêng mình mà không cần mua tranh cát tại bất cứ cửa hàng nào.

Học cách vẽ tranh cát đơn giản từ những vật dụng thường ngày
Học cách vẽ tranh cát đơn giản từ những vật dụng thường ngày

Tiếp đó, chờ trong một giờ để thuốc nhuộm ngấm vào cát. Nếu trong túi cát động lại nhiều nước, hãy đổ nước ra hết, rồi trải cát ẩm ra phơi vài tiếng đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời. Hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể cho vào lò nướng 90°C trong 15 phút để cát nhanh khô hơn. Không nên hong cát quá khô bởi chúng dễ bị phai màu không đúng màu gốc bạn mong muốn.

Khi cát đã khô, bạn cho cát vào hộp hoặc túi nhựa khô có thể đóng kín được. Dùng cát xong cát nhớ đóng kĩ hộp bởi chúng tiếp xúc với không khí rất dễ bị phai màu.

Bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm vãi để màu đẹp và ưng ý nhất ngoài ra còn có màu thực phẩm, bột màu Tempera, hay sơn. Đối với sơn bạn phải pha với xăng thơm tỉ lệ theo màu mình muốn. Sau đó cho cát vào và rắc từ từ cho đến khi bạn thấy cát ngập sơn là được. Tiếp bạn mang ra hong khô rồi bảo quản như nhuộm với thuốc nhuộm ở trên. Cách này cũng giúp cát mau khô lại ra màu khá đẹp và tươi, giúp bạn tạo nên bức tranh như mong muốn mà không cần mua tranh cát ở bất cứ đâu. Hoặc bạn có thể trộn cát cùng đất màu theo tỉ lệ 2 cát – ½ đất màu mịn để tạo ra màu cát. Cách này tuy đơn giản nhưng lại không được đều màu.

Trên đây là những cách khá đơn giản để tạo ra màu cát như ý muốn. Chúc bạn thành công và học được cách làm tranh tô cát tuyệt đẹp của riêng mình.

Hướng dẫn đặt mua tranh cát đẹp theo yêu cầu

Bước 1: Gọi điện đến hotline  0932.039.046 để được tư vấn, báo giá tốt nhất

Bước 2: Gửi hình ảnh đẹp nhất, chất lượng nhất theo thể loại chân dung, phong cảnh hoặc khác

Bước 3: Tư vấn lựa chọn khung và địa chỉ giao tranh

Bước 4: Giao tranh cát theo yêu cầu và thanh toán

Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm và ủng hộ Tranh Cát Việt trong thời gian qua, góp phần đưa tranh cát Việt Nam ra thị trường quốc tế nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế biết được rằng Việt Nam có một bộ môn nghệ thuật rất hay, rất hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *