Chắc hẳn bạn đã từng một lần thán phục khi xem những clip vẽ tranh cát biểu diễn đầy tính nghệ thuật của các nghệ nhân tài hoa. Nhiều người cho rằng nghệ thuật tranh cát đẹp đẽ như thế đều yêu cầu kĩ thuật và tài năng mới có thể làm được. Nhưng bộ môn nghệ thuật này thực chất lại mộc mạc, gắn bó với những thứ thân thuộc quanh ta. Dưới đây là hướng dẫn cách vẽ tranh cát đơn giản từ những vật dụng thường ngày, giúp bạn tiếp cận gần hơn với bộ môn nghệ thuật tuyệt vời này.

Học cách vẽ tranh cát đơn giản từ những vật dụng thường ngày
Học cách vẽ tranh cát đơn giản từ những vật dụng thường ngày

Hướng dẫn học vẽ tranh cát nghệ thuật

Nhiều người thắc mắc không biết vẽ tranh cát xuất phát từ đâu và như thế nào, nhưng từ khi du nhập vào Việt Nam lại trở nên phố biến như thế. Có lẽ là bởi vì ý nghĩa cũng như tính độc đáo, mới lạ mà chúng mang lại nên mọi người ở đủ mọi lứa tuổi đều hứng thú với bộ môn nghệ thuật này. Không chỉ là những thứ phức tạp, cầu kỳ, kĩ thuật cao như vẽ tranh cát trên kính, biểu diễn nghệ thuật hay tranh cát trong ly thủy tinh,… bạn cũng có thể tạo nên nhưng bức tranh cát gần gũi, đơn giản nhưng không kém phần độc đáo mà ý nghĩa như vẽ tranh cát trong chậu xương rồng, hay tranh cát trong khung đánh từng dấu cột mốc trưởng thành cho bé.

Đặt làm tranh cát làm quà tặng đám cưới
Đặt làm tranh cát làm quà tặng đám cưới

Học vẽ tranh cát từ chậu xương rồng

Bạn đang muốn trang trí chậu xương rồng trên bàn làm việc mình thêm độc đáo?Bạn ngại gì mà không kết hợp với nghệ thuật tranh cát nào. Với những hạt cát tưởng chừng như vô tri, bạn có thể thỏa sức sáng tạo nên những hình ảnh, họa tiết đầy thú vị chỉ với những vật dụng xung quanh.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị: một chậu xương rồng nhỏ, bình thủy tinh dáng tròn miệng rộng, cát mịn, bút, que, bàn cào nhỏ, đũa, các vật nhỏ dùng để tạo họa tiết trang trí khác.

Tiếp đó, bạn đặt chậu xương rồng nhỏ vào bình rồi đổ cát che kín cả bề mặt chậu xương rồng, sao cho mặt cát bằng phẳng. Để có thể vẽ tranh cát đơn giản, bạn có thể dùng bàn cào nhỏ để tạo họa tiết song song. Những nét mảnh trên cát có thể dùng bút vẽ, hoặc đầu bút có thể tạo họa tiết tròn. Bạn có thể dùng thước kẻ tạo hình tam giác. Đến đây bạn thỏa sức sáng tạo để có thể mang đến cho mình một bức tranh cát đẹp nhất. Khi muốn thay đổi bức tranh bạn chỉ cần ôm bình cát, lắc nhẹ, hoặc dùng bàn cào và tay để làm bề mặt bằng phẳng, rồi tiếp tục vẽ họa tiết mới. Chỉ với những bước vẽ tranh cát đơn giản thôi, bạn đã có một chậu xương rồng hết sức ấn tượng, phải không nào!

Bức tranh cát đẹp và ý nghĩa lưu giữ dấu ấn

Đây là một cách vẽ tranh cát đơn giản nhưng lại đem đến một bức tranh cát đẹp nhất và cực kỳ ý nghĩa lưu lại như một dấu mốc cho chặng đường trưởng thành của bé. Để tạo nên bức tranh, bạn cần chuẩn bị cát tự nhiên, keo sức, khung tranh cạnh dày, nước, dây thun.

Tranh cát chùa một cột đẹp và nghệ thuật
Tranh cát chùa một cột đẹp và nghệ thuật

Quy trình làm tranh cát đẹp và nghệ thuật

Đầu tiên, hãy gỡ bỏ phần kính của khung tranh, gỡ tiếp phần đỡ nền của khung tranh rồi úp ngược về phía trước khung tranh, buộc chặt lại bằng dây thun. Lật khung tranh lên, kéo hai dây thun phía bên ngoài thành cạnh, vẫn đảm bảo tranh cát được buộc chặt nhé.

Sau đó, hãy đổ cát ẩm, ngập vừa đủ vào lòng khung tranh. Bạn hãy để bé đặt chân hoặc tay vào lớp cát, sao cho để lại vết hằn hình dáng càng lõm càng tốt, rót thật nhẹ và đều tay keo sữa vào phần cát lõm, cho đến khi đầy khung tranh thì ngừng.

Bước cuối cùng chỉ cần đợi keo khô cứng, bạn hãy dựng khung tranh, gỡ dây thun, nhấc miếng đỡ nền tranh ra, lắp lại vào đúng vị trí của nó ở phía sau. Bạn hãy đổ bớt cát ở mặt trước khung tranh, chỉ để lại phần cát dính vào keo, dùng chổi lông phủi sạch những phần cát sót lại là có thể thấy bức tranh dấu chân, tay của bé hiện ra. Như vậy là bạn đã hoàn thành bức tranh cát đẹp và ý nghĩa dành cho bé nhà mình rồi!

Mẫu tranh cát chân dung 1 người đẹp theo mẫu tranh chân dung
Mẫu tranh cát chân dung 1 người đẹp theo mẫu tranh chân dung

Chỉ với cách vẽ tranh cát đơn giản này, bạn sẽ có một bộ sưu tập ý nghĩa quá trình trưởng thành dành cho con yêu của mình. Bức tranh cát đẹp và ý nghĩa lưu giữ dấu ấn trưởng thành của trẻ

Trên đây là hai cách đơn giản để vẽ tranh cát. Chúc bạn thành công và sở hữu một bức tranh cát đẹp, ưng ý!

Nguồn Tranh cát Việt

(Vui lòng ghi rõ nguồn khi copy bài viết)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.