Nghệ thuật vẽ tranh cát du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến. Nhiều người băn khoăn không biết liệu vẽ tranh cát là gì và bằng cách nào, từ đâu mà những hạt cát vô tri dưới bàn tay tài hoa của họa sĩ có thể trở thành những bức tranh tuyệt đẹp và tràn đầy ý nghĩa.

Nghệ thuật vẽ tranh cát phong cảnh tại Việt Nam
Nghệ thuật vẽ tranh cát phong cảnh tại Việt Nam

Nghệ thuật vẽ tranh cát là gì?

Tranh cát được biết đến là nghệ thuật sử dụng cát màu, tinh thể, khoáng chất hay các sắc tố khác có nguồn gốc từ tự nhiên và cả từ chất liệu tổng hợp, đổ hay rãi lên bề mặt vật chất để tạo nên những bức tranh sống động theo ý muốn của người làm ra chúng. Vẽ tranh cát nghệ thuật được chia làm hai loại cơ bản: tranh cát tĩnh (truyền thống) và tranh cát động (hiện đại).

Vẽ tranh cát nghệ thuật ở Việt Nam

Đối với tranh cát tĩnh, dù chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam không lâu, tuy nhiên trên thế giới nghệ thuật tranh cát đã có từ lâu đời. Vẽ tranh cát nghệ thuật là bộ môn được nhiều nước như Ấn Độ, Tây Tạng, Anh Quốc, Nhật Bản ưa chuộng bởi sự độc đáo và ấn tượng nhất của chúng. Một số địa phương còn coi đây là tín ngưỡng thần bí. Ở Việt Nam, mặc dù chưa có những ghi chép cụ thể nào cho thấy ai là người đầu tiên thể nghiệm nghệ thuật này, nhưng có lẽ bà Ý Lan là người đã đưa bộ môn nghệ thuật này phát triển và phổ biến hơn.

Bức tranh cát nghệ thuật miêu tả lại cảnh đồng quê Việt Nam
Bức tranh cát nghệ thuật miêu tả lại cảnh đồng quê Việt Nam

Cũng giống như những bộ môn nghệ thuật khác, vẽ tranh cát theo thời gian đã có những biến đổi phong phú, phát triển không ngừng. Một trong những biến thể thành công nhất có thể kể đến loại tranh cát hiện đại có sự kết hợp giữa vẽ tranh với ánh sáng và âm nhạc hay còn gọi là tranh cát động.

Tranh cát chữ thư pháp - nghệ thuật vẽ tranh cát ở Việt Nam
Tranh cát chữ thư pháp – nghệ thuật vẽ tranh cát ở Việt Nam

Lịch sử xuất hiện tranh cát nghệ thuật ở Việt Nam

Vào năm 2009, trong chương trình Ukraine’s Got Talent, nghệ sĩ Kseniya Simonova đã gây xúc động mạnh cho hàng triệu người xem trên thế giới với clip tranh cát vẽ lại cuộc sống của người dân đất nước cô trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II. Kể từ đó, tranh cát động trở nên phổ biến, được nhiều người ủng hộ nhiệt tình. Tại Việt Nam, nghệ sĩ Trí Đức được xem là người đầu tiên trình diễn vẽ tranh cát nghệ thuật trong chương trình ca nhạc Duyên dáng Việt Nam lần thứ 21, và cũng gây nên tiếng vang lớn. Cùng với Trí Đức, các họa sĩ khác như Thế Nhân, Phan Vũ… cũng là những gương mặt được nhiều người biết đến trong loại hình tranh cát động ở Việt nam hiện nay. Những tác phẩm nổi tiếng được cư dân mạng đón nhận nồng nhiệt có thể kể đến: Vẽ tranh cát nghệ thuật Nhật ký của mẹ, Đứa bé, Tình cha,… Những clip vẽ tranh cát online này nhận được lượt xem rất cao cùng những lời tán dương đến từ cộng đồng mạng.

Chắc hẳn, không ai từng nghĩ rằng những hạt cát li ti sẽ mang đến một bộ môn nghệ thuật độc đáo khiến bao người trên thế giới say đắm như thế. Thế mới nói sức sáng tạo của con người là vô hạn và cũng là một trong những sáng tạo độc đáo của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *