Tranh cát Việt buổi ban đầu còn khá đơn điệu về màu sắc và chỉ thể hiện được những hoa văn, hình khối đơn giản. Tuy nhiên, qua thời gian, cách làm tranh cát tĩnh ngày càng tinh xảo, đạt độ thẩm mỹ cao và có chiều sâu cảm xúc. Không chỉ tả cảnh thiên nhiên, tranh cát còn thể hiện thư pháp, chân dung, thậm chí tái hiện những họa phẩm nổi tiếng của thế giới. Một điều không thể phủ nhận nữa là cách làm tranh cát của các nghệ nhân đã trở nên điêu luyện hơn. Việc làm tranh cát với những đường nét uốn lượn, cầu kỳ với họ không còn là vấn đề nan giải.

Cách làm tranh cát tĩnh
Cách làm tranh cát tĩnh

Hướng dẫn cách làm tranh cát tĩnh

1. Chuẩn bị làm tranh cát:

  • Cát màu tự nhiên (có thể lấy tại Phan Thiết hoặc bờ biển miền Trung Nam Bộ).
  • Một số màu cát không có trong tự nhiên có thể pha trộn hoặc nhuộm bằng loại màu đặc biệt.
  • Một cái ray mặt nhỏ để ray sàng cát thật đều, nhuyễn, sạch, không lẫn tạp chất.
  • Một muỗng cà phê nhỏ.
  • Một cây que vót nhọn đầu.
  • Ly thủy tinh hoặc khung kiếng trong suốt, không có hoa văn chìm.
Hướng dẫn làm tranh cát tĩnh treo tường
Hướng dẫn làm tranh cát tĩnh treo tường

2. Cách làm tranh cát tĩnh:

– Chọn tranh cát mẫu theo yêu cầu hoặc chuẩn bị sẳn, phù hợp với khung theo kích thước (khá quan trọng)

– Phác họa tranh mẫu lên khung kiếng hoặc ly thủy tinh để tạo tỷ lệ và đường nét cơ bản (nên dùng loại viết lông đầu nhỏ, có thể xóa được).

– Một tay cầm ly hơi nghiêng khoảng 30 độ, hoặc ở khung kiếng thì nên để trên mặt phẳng có thể xoay được, một tay cầm muỗng nhỏ múc cát đưa sát miệng ly và nhẹ nhàng đổ cát từ từ vào ly theo từng lớp.

– Dùng cây que nhẹ nhàng đẩy cát qua lại tạo đường nét và màu sắc theo ý muốn. Vừa đổ, vừa phối màu cát cho hài hoà.

– Cứ thế các lớp cát được nén chặt lên nhau và giữ cố định trong ly/ khung không cần dùng keo kết dính.

– Khi cát đã thành hình, dùng muỗng nén nhẹ ở giữa ly/khung để các lớp cát bám chặt vào nhau.

– Đổ thêm 1 lớp cát vào giữa ly/khung để giữ độ chặt cho cát, không cho lớp ngoài xê dịch.

– Tiếp tục đổ những lớp cát còn lại theo cách tương tự cho đến khi đầy ly/ khung

Bức tranh cát nghệ thuật miêu tả lại cảnh đồng quê Việt Nam
Bức tranh cát nghệ thuật miêu tả lại cảnh đồng quê Việt Nam

Làm tranh cát với những thao tác nhẹ nhàng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên trì của người nghệ nhân. Riêng tranh cát chân dung đòi hỏi độ chính xác cao, phải đầu tư nhiều công sức, từ việc chọn màu cát phù hợp đến việc diễn đạt được thần sắc của nhân vật. Mỗi tranh cát chân dung người nghệ nhân phải thật chính xác trong từng milimet phối màu, độ sáng tối… và phải thổi hồn vào tranh cát sao cho thật sinh động, có thần khí. Vì thế làm tranh cát chân dung mất rất nhiều thời gian. Có chân dung phải làm một tuần hay một tháng là điều hết sức bình thường, vì chỉ sai một chi tiết hoặc thiếu một đặc điểm nhận dạng là bức chân dung sẽ mất đi nhiều giá trị.

Bằng niềm đam mê, những người nghệ nhân Việt đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để đưa tranh cát lên tầm cao mới. Tranh cát hiện không còn là một sản phẩm thủ công đơn thuần dùng để trang trí mà đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Tranh cát Việt cũng được đánh giá cao bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc này cần được gìn giữ và phát huy để trở thành một điểm nhấn đặc trưng của văn hóa Việt.

3. Bảo quản tranh cát

– Luôn để tranh cát theo phương thẳng đứng (Khi nhìn ngắm có thể nghiêng tác phẩm nhưng không quá 30 độ).

– Không lắc mạnh tranh cát.

– Không tháo bỏ lớp nylông trên miệng bình tranh cát.

Tranh cát có sức hút như thế nào?

Từ những hạt cát bé nhỏ, vô tri, người nghệ sĩ có thể tạo ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, có hồn và thu hút người xem. Điểm đặc biệt của tranh cát đó là tranh có tính chất sáng tạo cao trên nền chất liệu từ thiên nhiên. Tranh cát được gia công, làm nên từ vô số hạt cát bé nhỏ có màu sắc khác nhau để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh có bố cục và có hình ảnh rõ ràng, ấn tượng.

Có thể nói, với những hướng dẫn khác nhau cho mọi loại tranh cát, khi làm tranh cát theo yêu cầu, người nghệ sĩ phải thật sự có tâm và yêu nghề thì mới tạo ra tác phẩm chất lượng, đi sâu vào lòng người xem. Tranh cát không quá phô trương cũng không ồn ào nhưng lại có sức hút mạnh mẽ, giúp con người có thể tìm thấy sự yên bình qua từng gam màu, cảm thấy thoải mái hơn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Đặc biệt hơn, với nhiều người thành đạt, tranh cát là nơi gửi gắm tâm tư và thể hiện ý chí, những hoài bão trong cuộc sống mà họ đã và đang cố gắng đạt được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *