Bí quyết tự học vẽ tranh cát tưởng chừng như đơn giản nhưng có những bí quyết mà các nghệ nhân vẽ tranh luôn được bí mật. Hãy thử nên lên những bí mật mà bạn biết với Tranh Cát Việt.

Tự học vẽ tranh cát tuyệt đẹp bắt đầu từ đâu?

Nhìn một bức tranh cát cầu kì, phức tạp chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nản lòng và ngại khó không muốn thử thách với bộ môn nghệ thuật này. Tuy nhiên thực làm tranh cát không phải là quá khó khăn, chỉ cần bạn kiên trì và yêu thích là sẽ làm được. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể tạo nên một bức tranh cát tự làm ở nhà như một món quà dành tặng cho bản thân hoặc bạn bè, người thân.

Tranh cát mua ở đâu - tranh cát chân dung quà sinh nhật
Tranh cát mua ở đâu – tranh cát chân dung quà sinh nhật

Tự học làm tranh cát là một trong những công việc đòi hỏi bạn phải kiên trì, đam mê, chịu khó và yêu thích hội họa. Dù vậy, đây sẽ là một hoạt động nghệ thuật thú vị, trải nghiệm sáng tạo độc đáo dành cho bạn. Một bức tranh cát tự làm sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu.

Hiểu về tranh cát nghệ thuật và phân biệt tranh cát

Nói về tranh cát, chúng được chia thành hai loại chính là tranh cát tĩnh và tranh cát động. Tranh cát động yêu cầu kĩ thuật khó, độ linh hoạt và sáng tạo cao, rất phổ biến trên thế giới, tiêu biểu như: tranh cát Ukraina, Ấn Độ,… Đối với những người mới học nên bắt đầu bằng tranh cát tĩnh để có thể nắm bắt những kĩ thuật cơ bản và đơn giản hơn.

Tranh cát tôn giáo - tranh cát Chúa Giê -su
Tranh cát tôn giáo – tranh cát Chúa Giê -su

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: cát trắng và một số vật phụ kèm như muỗng cafe nhỏ, ly thủy tinh hoặc bình thủy tinh trong suốt hoặc khung giấy có hình vẽ sẵn tùy theo bạn muốn tự làm tranh cát trong lọ thủy tinh hay là tranh cát trên giấy. Đối với cát, bạn nên lựa chọn cho thật kĩ càng, bởi đây là nguyên liệu chính ảnh hưởng đến sự thành công và thẩm mỹ tác phẩm của bạn. Cát phải trắng, càng mịn càng tốt, tránh cát nhiều màu, pha tạp chất, sạn lớn. Bạn có thể sử dụng 1 cái ray mắt nhỏ để sàng cát sạch, loại bỏ những tạp chất lẫn bên trong cát.

Quy trình thực hiện làm tranh cát nghệ thuật

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, điều quan trọng nữa đó chính là bạn phải tập tính kiên nhẫn. Thông thường một một nghệ nhân cũng phải mất rất nhiều thời gian từ 10 đến 20 ngày để hoàn thành một tác phẩm. Vậy nên một người mới bắt đầu cần phải đòi hỏi sự nhẫn nại, tính tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết sao cho cát không bị chảy khi đã dán keo, để mang đến tác phẩm hoàn thiện nhất.

Đặt làm tranh cát chân dung đẹp làm quà tặng tại Sài Gòn
Đặt làm tranh cát chân dung đẹp làm quà tặng tại Sài Gòn

Tiếp đó, bạn có thể tìm tranh hoặc ảnh mà bạn yêu thích để làm mẫu tạo tranh cát và làm theo các bước sau (đối với tranh cát trong lọ thủy tinh):

Bước 1: Hãy nghiêng lọ, ly thuỷ tinh một góc tầm 30 độ, đổ cát vào, lưu ý là theo từng lớp. Bạn nên đưa muỗng nhẹ nhàng, đổ cát theo hình mẫu mà mình mong muốn, đặc biệt là phải đổ cát sát mặt ly thủy tinh để hình thù có thể hiện rõ ra bề mặt bên ngoài.

Bước 2: Khi cát đã thành hình bức tranh như bạn mong muốn, hãy dùng muỗng nén nhẹ ở giữa ly mục đích làm cho các lớp cát bám chặt vào nhau nhé.

Bước 3: Tiếp tục, hãy đổ lớp cát tạp vào chính giữa ly để giữ độ chặt cho cát, cố định lớp cát bên ngoài, tránh xê dịch.

Bước 4: Cứ thế bạn tiếp tục đổ những lớp còn lại đến khi đầy ly.

Ngoài ra, bạn phải chú ý bảo quản thật tốt, luôn để tranh cát theo phương thẳng đứng, tránh đổ ngã, không lắc mạnh hay không tháo bỏ lớp keo trên miệng bình tranh cát, giữ “đứa con tinh thần” của mình được lâu hơn.

Đối với tranh cát trên giấy, bạn có thể sử dụng một lớp keo gián giữ cát trên hình ảnh mẫu mà bạn yêu thích, rải cát lên theo hình thù đó. Cuối cùng đóng khung bức tranh bằng mặt kính thủy tinh thật chặt để cố định cát. Tuy tranh cát trên giấy đơn giản nhưng chúng lại không mang đến hiệu ứng đẹp mắt bằng tranh cát trong lọ thủy tinh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn thành công và sở hữu một bức tranh cát tự làm thật đẹp và ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *