Tranh cát đang dần trở thành lĩnh vực được nhiều người quan tâm, hứng thú trong thời gian qua. Điều đó là bởi vì những bức tranh này không chỉ mang lại giá trị nghệ thuật, giải trí bình thường mà còn mang đến những giá trị nhân văn ẩn giấu đằng sau mỗi tác phẩm.

Chỉ bằng những hạt cát vô tri người nghệ nhân đã tạo nên những bức tranh có hồn, đề cao tính nhân đạo, phản ánh những điều ý nghĩa trong cuộc sống, khiến đối với cộng đồng đầy xúc động. Dưới đây là những tác phẩm mang đậm tinh thần nhân đạo mà các nghệ nhân gửi gắm như tranh cát Tình cha, tranh cát Cậu bé mồ côi hay bức tranh cát Tổ quốc gọi tên mình.

Tranh cát nghệ thuật nghệ thuật từ tranh cát
Tranh cát nghệ thuật nghệ thuật từ tranh cát

Một trong những chủ đề được đón nhận và ủng hộ nồng nhiệt từ công chúng chính là tình yêu quê hương, tổ quốc, hướng về biển đảo. Nói về đề tài này, họa sĩ Trí Đức đã gây được tiếng vang lớn với clip tranh cát Tổ quốc gọi tên mình. Dựa theo sự kiện lịch sử trận hải chiến tại đảo Gạc Ma – Trường Sa năm 1988, họa sĩ tài hoa này đã tái hiện lại cuộc chiến trước đầu sóng ngọn gió oanh liệt, quyết giữ cho lá cờ Tổ quốc được tung bay trên vùng biển của quê hương của các chiến sĩ nơi đây. Đồng thời, tranh cát video này thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, quyết tâm giữ gìn lãnh thổ quê hương với những chi tiết hình ảnh bản đồ quê hương trải dài chữ S, cùng với những con tàu đang tấp nập ra khơi. Hình ảnh các chiến sĩ hải quân Việt Nam cầm súng hiên ngang, hùng dũng đối đầu với sóng gió để đứng canh giữ biển đảo quê hương như một sự khẳng định tinh thần tự tôn dân tộc Việt Nam.

Tranh cát chữ thư pháp nghệ thuật
Tranh cát chữ thư pháp nghệ thuật

Bên cạnh đó, bức tranh cát Tình cha kể về câu chuyện một người đàn ông mất vợ, một mình nuôi con cũng đã khiến nhiều người xem xúc động, rơi nước mắt. Tranh cát về cha là một trong những tác phẩm về đề tài gia đình tuyệt vời, nhắc nhở chúng ta cần phải biết ơn các bậc sinh thành, thể hiện lòng tri ân, tình yêu thương với cha mẹ khi còn có thể. Chủ nhân của tranh cát video này không ai khác chính là nghệ sĩ Lê Phong Giao, một trong những nghệ nhân có rất nhiều tác phẩm đầy ý nghĩa và xúc động. Một tác phẩm khác cũng lấy đi nhiều nước mắt của người xem chính là clip tranh cát cậu bé mồ côi có tựa đề là Đứa bé. Clip với nhạc nền là tác phẩm cùng tên của nhạc sĩ Minh Khang, phác họa chân thực đến đáng thương hình ảnh của những em nhỏ mồ côi, lang thang cơ nhỡ phải tựa vào nhau mà sống. Qua đó, tác giả muốn nhắc nhở chúng ta hãy luôn quý trọng cuộc sống của bản thân mình, bởi vì xung quanh có rất nhiều mảnh đời bất hạnh luôn khát vọng được sống một đời giản dị đời thường như bao người.

Đặt làm tranh cát phong cảnh đẹp
Đặt làm tranh cát phong cảnh đẹp

Trên đây chỉ là 3 trong số những tác phẩm tiêu biểu đầy xúc động và ý nghĩa của bộ môn nghệ thuật tranh cát. Còn rất nhiều bức tranh cát khác cũng đã lấy đi nước mắt của người xem như: Nhật ký của mẹ, Ước mơ của Thúy,… chờ bạn khám phá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.