Có thể nói trong mắt nhiều người tranh cát được biết đến là một loại hình nghệ thuật mới lạ và chỉ vừa “chớm nở” trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, bởi sự độc đáo và sức hút khó cưỡng đến từ môn nghệ thuật này, nhiều người đã tìm hiểu và khám phá khiến nó trở nên phát triển và lan rộng nhanh chóng. Dưới đây là thông tin về những thể loại của hình thức nghệ thuật này để các bạn hiểu rõ hơn nếu đang có hứng thú tìm hiểu về tranh cát.

Bức tranh cát bình dị về cảnh làng quê Việt Nam
Bức tranh cát bình dị về cảnh làng quê Việt Nam

Các thể loại tranh cát phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay được chia làm 4 kiểu. Đó chính là tranh cát phong cảnh, hoạt cảnh con người trong lao động, chân dung và tranh cát thư pháp.

Tranh cát phong cảnh thường miêu tả các cảnh đẹp thiên nhiên trên mọi miền thế giới. Nghệ nhân dùng hạt cát khéo léo và uyển chuyển để vẽ nên những bức tranh cát tuyệt đỉnh đầy sống trộng. Đó có thể là một vịnh Hạ Long thu nhỏ, động Phong Nha kỳ vỹ hay đưa người xem chu du đến Tháp Eiffel nơi đất Pháp xa xôi. Đó cũng có thể là cảnh cánh đồng Việt Nam thẳng cánh cò bay đầy dung dị. Đối với tranh cát không có gì là không thể tái hiện được.

Thể loại tranh cát thứ hai chính là hoạt cảnh con người trong lao động. Đúng như tên gọi, thể loại này miêu tả chủ yếu đến dáng vẻ con người hăng say làm việc, cống hiến cho đời. Cảnh các bác nông dân đang cày bừa ruộng lúa, cảnh các anh chiến sỹ canh gác ngoài biển đảo hay cả cảnh công nhân làm việc trong nhà máy đều được tái hiện tài tình bằng những bức tranh cát tuyệt đỉnh. Chỉ với một bức tranh tĩnh thôi bằng những hạt cát vô tri, người nghệ nhân thổi hồn vào đó những hoạt cảnh sống động như thật. Có lẽ điều thú vị của tranh cát hấp dẫn người xem cũng bởi vì đó.

Bức tranh cát tuyệt đỉnh mô tả lại một lớp học tri ân tình cảm thầy trò
Bức tranh cát tuyệt đỉnh mô tả lại một lớp học tri ân tình cảm thầy trò

Tranh cát chân dung là một trong những thể loại khó nhằn của bộ môn nghệ thuật này. Chỉ với những hạt cát bé xinh, người nghệ nhân bằng tài hoa của mình phải biến những đường nét mắt, mũi, môi, những nếp nhăn, cái nhếch mép cười trở nên có hồn. Nhiều người lựa chọn các bậc cha mẹ trở thành đối tượng vẽ chân dung, tạo nên những bức tranh cát tình cha, bức tranh cát tình mẹ, như một món quà tri ân đấng sinh thành. Hay bức tranh cát tình yêu khắc họa lại khuôn mặt “một nửa”của mình cũng là một gợi ý không tồi vun đắp tình yêu của bạn.

Bức tranh cát tình yêu gia đình đầy sinh động
Bức tranh cát tình yêu gia đình đầy sinh động

Thể loại cuối cùng trong nghệ thuật vẽ tranh cát đó chính là thư pháp. Nghệ nhân dùng cát để vẽ lại những bức thư pháp có sẵn hay tạo nên một bức mới của riêng mình. Đây là sự giao thoa giữa hai bộ môn nghệ thuật, đòi hỏi nghệ nhân phải chú ý đến từng nét bút, bởi trong thư pháp nét bút cũng chính là cái hồn của người viết.

Dù là thể loại nào, tranh cát đều mang đến những điều thú vị, độc đáo mà không phải bộ môn nghệ thuật nào cũng có. Hãy thử tìm hiểu thêm bộ môn này để khám phá những điều mới mẻ, hay ho nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.