Khoảng hai năm trở lại đây, tranh cát dần trở thành một trong những món quà hết sức ý nghĩa và độc đáo được các công ty dành tặng đối tác, của con cái dành tặng cha mẹ, bạn bè, tri kỷ dành tặng cho nhau. Để làm được một tác phẩm tranh cát, chưa nói đến cái hồn, chỉ cần tạo ra được một tác phẩm tranh thông thường người làm tranh cũng cần phải thật sự tỉ mỉ, cẩn thận, kĩ tính và đặc biệt phải có sự kiên nhẫn cao, nhờ vậy mà tranh cát sài gòn trở thành một món quà hết sức ấn tượng và đặc sắc.

Xem thêm: Nguồn gốc làm tranh cát nghệ thuật ở Việt Nam

Mẫu tranh cát phong cảnh làng quê Việt Nam
Mẫu tranh cát phong cảnh làng quê Việt Nam

Cách tạo nên quà tặng tranh cát đẹp

Có thể nói, tặng tranh cát theo yêu cầu chính là thể hiện rõ nhất tấm lòng của người tặng đối với người nhận quà. Vậy nên, mặc dù có thể bỏ tiền ra mua một tác phẩm tranh cát làm quà tặng, nhưng nhiều người vẫn muốn tự tay làm nên một bức tranh cát gửi đến những người mà mình yêu quí để ý nghĩa món quà thêm trọn vẹn hơn.

Cách làm tranh cát phong cảnh đẹp
Cách làm tranh cát phong cảnh đẹp

Thấu hiểu được mong muốn của nhiều người, tranh cát Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo nên món quà vô cùng đặc biệt này nhé.

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

– Cát tự nhiên (Cát này có thể lấy tại Phan Thiết hoặc bở biển miền Trung Nam Bộ, tại đây cát rất mịn, và sạch, có màu sáng, nhuộm dễ lên màu).

– Những màu cát không có màu tự nhiên thì có thể nhuộm bằng loại màu đặc biệt hoặc mua sẳn cát màu tại các cửa hàng thủ công mỹ nghệ hoặc vật liệu xây dựng (Tranh cát Việt sẽ có thêm bài hướng dẫn riêng cho những bạn nào có nhu cầu tự nhuộm cát).

– 1 cái ray mắt nhỏ để sàng sạch cát, loại bỏ tạp chất bên trong để cát mịn hơn.

– Muỗng cà phê nhỏ.

– Ly thủy tinh, bình thủy tinh hoặc khung thủy tinh trong suốt (lời khuyên của Tranh cát Việt là đối với những bạn mới bắt tay thực hiện thì nên dùng ly hoặc bình thủy tinh cho dễ làm, không nên dùng thủy tinh màu và thủy tinh có hoa văn vì sẽ làm màu sắc của cát kém nổi bật).

Đặt làm tranh cát phong cảnh đẹp
Đặt làm tranh cát phong cảnh đẹp

Cách làm tranh cát

Bước 1: Tìm tranh hoặc ảnh mà bạn muốn vẽ, ban đầu thì nên tìm mẫu càng đơn giản càng tốt.

Bước 2: Bạn có thể vừa nhìn mẫu vừa đổ cát. Hay muốn tốt hơn, bạn hãy cắt mẫu để vào phía trong ly thủy tinh, sau đó scan lại hình vẽ bằng cách họa lại trên ly.

Bước 3: Nghiêng ly thủy tinh khoảng 30 độ, đổ cát vào ly theo từng lớp. Đưa muỗng thật nhẹ, đổ cát vào ly theo mẫu muốn tạo. Lưu ý là bạn nên đổ cát sát vào mặt ly thủy tinh để định hình được đường nét một cách rõ nhất.

Bước 4: Khi cát đã thành hình, hãy dùng muỗng nén nhẹ ở giữa ly để các lớp cát bám chặt vào nhau.

Bước 5: Sau đó đổ lớp cát tạp vào chính giữa ly để giữ độ chặt cho cát, giữ cho lớp cát bên ngoài được nguyên vẹn, không xê dịch nét vẽ.

Bước 6: Tiếp tục đổ những lớp còn lại cho đến khi đầy ly.

Bước 7: Phun lớp keo trên miệng ly để giữ chặt cát bên trong.

Đặt làm tranh cát phong cảnh đẹp
Đặt làm tranh cát phong cảnh đẹp

Bảo quản tranh cát:

– Luôn để tranh cát theo phương thẳng đứng

– Không lắc mạnh tranh cát

– Không tháo bỏ lớp keo trên miệng bình tranh cát.

Hi vọng bạn có thể hoàn thành một tác phẩm tranh cát đẹp để dành tặng cho những người mà mình yêu quí nhé. Khi bạn làm một bức tranh cát chân dung, bạn sẽ càng hiểu thêm giá trị mà các nghệ nhân tranh cát đã gửi gấm vào tác phẩm của mình. Còn nếu quá khó, Tranh cát Sài Gòn mách bạn, chỉ cần đổ cát màu vào ly, lọ thủy tinh theo từng lớp, ví dụ đổ bảy lớp cát khác nhau vào ly tạo nên một tác phẩm bảy sắc cầu vồng cũng đủ đẹp rồi. Chúc bạn sẽ vui với món quà mà mình tự tay làm ra nhé.

Còn nếu khó quá nữa, bạn có thể liên hệ ngay Tranh cát Việt, luôn luôn có nhiều mẫu tranh cát rất đẹp và chất lượng để bạn dành tặng người thân và bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.